Bánh kem khoai lang

Bạn đã thử qua bánh kem khoai lang chưa? Cùng Rong Ba Bakery tham khảo cách làm bánh kem khoai lang mới lạ, dễ làm tại nhà nhé!

Bánh kem khoai lang là một món bánh không những thơm ngon mà còn được nhiều người ưa thích. Vậy làm thế nào để làm bánh kem khoai lang đúng cách? Cùng tham khảo bài viết sau của Rong Ba Bakery nhé!

Nguyên liệu làm bánh kem khoai lang

700g khoai lang

3 quả trứng gà

38g bột mì đa dụng

38g bột bắp

100ml sữa tươi không đường

1 muỗng cà phê giấm

38ml dầu thực vật

150ml kem tươi (whipping cream)

30g bơ lạc

125g đường

Dụng cụ: Phới lồng, phới dẹt, máy đánh trứng, lò nướng, khuôn bánh, rây lọc

Cách chọn mua khoai lang ngon

Bề mặt củ khoai phải không bị sứt mẻ, khi cầm lên thì thấy nặng và không quá cứng.

Nếu khoai có đốm đen hoặc có vết xước thì không nên mua.

Không nên mua những củ khoai quá nhỏ hoặc quá to hoặc có eo và hõm. Vì những củ khoai này sẽ chứa nhiều chất xơ không tốt.

Cách làm bánh kem khoai lang

Bước 1 Trộn hỗn hợp trứng sữa

Bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng ra 2 tô khác nhau. Sau đó, cho 38ml dầu thực vật, 45ml sữa tươi vào tô đựng lòng đỏ trứng. Sử dụng phới lồng đánh hỗn hợp ra thật đều cho tan hoàn toàn.

Bước 2 Đánh bông lòng trắng trứng

Bạn dùng máy đánh trứng để đánh tan lòng trắng trứng, khi nào thấy những bong bóng li ti nổi lên thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê giấm và 75g đường. Lưu ý mỗi lần nên cho khoảng 25g đường và sau khi cho đường thì bạn đánh trứng ở tốc độ thấp cho đường tan nhanh.

Sau khi đã cho hết phần đường vào thì bạn đánh trứng ở tốc độ cao cho trứng mềm và xuất hiện bông kem, có một độ mịn và dẻo nhất định.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấc phới lên để tạo 1 chóp đứng nhưng chóp lại oặt xuống dưới thì khi đó hỗn hợp đã đạt.

Bước 3 Trộn bột bánh

Bạn dùng rây lọc rây 38g bột bắp và 38g bột mì cho mịn, sau đó đổ vào hỗn hợp lòng đỏ vừa đánh tan. Tiếp tục lấy phới lồng khuấy hỗn hợp đến khi thấy hỗn hợp đã mịn thì dừng.

Chia phần lòng trắng trứng đã đánh bông thành 3 phần bằng nhau. Sau đó, cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp bột vừa đánh rồi lấy phới dẹt trộn hỗn hợp đều tay, theo chiều từ dưới lên trên. Tiến hành cho đến khi hỗn hợp đã thật mịn thì dừng.

Lưu ý

Bạn nên trộn nhẹ tay để tránh hiện tượng bị vỡ bọt khí làm cho bông kem xẹp xuống và bánh sẽ khó nở ra.

Bước 4 Đổ khuôn và nướng bánh

Bạn bật sẵn lò nướng ở 160 độ C để làm nóng khoảng 10 phút.

bánh kem khoai lang
bánh kem khoai lang

Sau đó, bạn dùng giấy nến lót lên trên khuôn bánh, đổ toàn bộ hỗn hợp bánh vào ½ khuôn. Tiếp tục dùng tay đập nhẹ lên khuôn bánh để làm vỡ bớt các bọt khí. Bạn cho khuôn bánh vào lò nướng ở 165 độ C trong khoảng 40 phút.

Bước 5 Hấp khoai

Khoai lang bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 5cm, sau đó cho vào nồi hấp từ 20 đến 25 phút thì tắt bếp. Bạn nên ủ khoai thêm 5 phút sau khi tắt bếp để khoai được bở hơn.

Bước 6 Nghiền và nấu hỗn hợp khoai

Sau khi lấy khoai ra, bạn tách vỏ và bỏ vào một cái tô lớn. Bạn nghiền khoai ra sau đó rây qua để khoai mịn hơn.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp và đổ phần khoai đã nghiền nhuyễn vào chảo, cho tiếp 100ml sữa tươi, 30g bơ lạc, 150ml kem tươi và 50g đường.

Liên tục trộn đều tay hỗn hợp bằng phới dẹt và để lửa vừa, làm cho đến khi hỗn hợp đã mượt và mịn bóng thì tắt bếp. Để nguội hỗn hợp và cho ⅔ hỗn hợp vào túi bắt kem, bắt đầu trang trí bánh.

Bước 7 Ghép bánh

Sau khi bánh đã chín, bạn lấy ra và để nguội, cắt bánh thành 3 khoanh bằng nhau.

Bạn lấy lớp bánh đầu tiên đặt lên thớt và phết lên trên 1 lớp sữa tươi, cho tiếp 1 ít khoai đã nghiền mịn, dàn đều khoai ra khắp mặt bánh và tiếp tục cho lớp bánh thứ hai lên. Bạn làm tương tự cho đến lớp thứ ba.

Khi đã đặt lớp bánh thứ ba lên thì bạn cho 1 lượng vừa đủ lòng trắng trứng đã đánh bông và tiếp tục phết kem lên toàn bộ bề mặt bánh.

Nếu lòng trắng trứng còn dư, bạn có thể cho vào trong túi bắt kem để trang trí bánh. Bạn kết hợp trang trí phần khoai đan xen với kem lòng trắng trứng để chiếc bánh trông bắt mắt hơn.

Thành phẩm

Bánh kem khoai lang có vị bùi và béo vừa phải, khi ăn rất thơm ngon. Phần bánh được trang trí trông khá đẹp mắt nữa, vậy nên còn chần chừ gì mà không nhanh vào bếp để làm món bánh kem khoai lang đơn giản và mới lạ này nhỉ!

Một số mẹo mà bạn cần lưu ý để bánh kem đạt chuẩn

Khi tiến hành đánh lòng trắng trứng, bạn chỉ nên đánh đến khi lòng trắng trứng nổi bông và cứng vừa phải.

Khoảng ⅔ thời gian đầu, bạn nên nướng bánh với lửa dưới, sau đó mới tiến hành để 2 lửa.

Khi cắt bánh, bạn nên dùng loại dao có lưỡi mỏng để miếng bánh không bị vỡ vụn ra khi cắt.

Chú ý làm theo công thức trên bài, trong trường hợp bạn không ăn được ngọt thì nên bớt khoảng 15g đường, không nên bớt quá nhiều sẽ làm bánh bị khô.

Trên đây là cách làm bánh kem khoai lang mới lạ mà bạn nên biết. Theo dõi Rong Ba Bakery để tham khảo nhiều công thức làm bánh bổ ích nhé!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin